ถาม-ตอบ

Q: ทำไมต้องมาจัดฟันที่ ดีดีซี เดนทัล คลินิก

A: ประหยัดเวลาไม่ต้องไปหลายที่ เพราะคลินิกทันตกรรมดีดีซี เรามีเครือง X-Ray CT Scan, อุปกรณ์ฟอกสีฟัน ครบวงจร มีที่จอดรถ มากกว่า ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหลายที่

คุณจะได้รับการรักษาจัดฟันตามเวลาที่ได้มีการนัดหมายไว้
คุณไม่ต้องเสียเวลา เพราะเราตระหนักและทราบดีว่า เราต้องรักษาเวลาเพื่อคุณ เพราะเวลาของคุณมีค่า เราจึงใส่ใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

คุณจะได้รับการรักษาจากหมอจัดฟันท่านเดียวกัน
ตลอดระยะเวลาของการจัดฟันของคุณ เนื่องจากคุณหมอท่านที่ดูแลคุณตั้งแต่แรกเริ่มของการจัดฟัน จะเป็นผู้ที่ทราบรายละเอียดในการรักษาของคุณ และทราบความต้องการของคุณมากที่สุด

คุณจะได้รับคำแนะนำเป็นส่วนบุคคล
คุณหมอจะมีการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นอย่างดีในการจัดฟันที่ คลินิกทันตกรรมดีดีซี  เพราะการจัดฟันเป็นการ รักษาระยะยาว คุณจึงมั่นใจด้วยหมอที่ใจดีและเป็นกันเอง

คุณมั่นใจในคุณภาพและการบริการของเราได้
เนื่องจากเราดูแลคุณด้วยคุณหมอท่านเดิม โดยจัดฟันให้คนไข้มาเป็นร้อยเคส ทำให้คนไข้มั่นใจเรืองประสบการณ์และความชำนาญของคุณหมอ

คุณจะไม่พลาดในการนัดหมายแต่ละครั้ง
พนักงานของทางร้านจะแจ้งเตือนการนัดหมาย ทางโทรศัพท์จากเรา เพื่อความสะดวกของและง่ายในการ เดินทางมาจัดฟันที่ดีดีซี

Q: การจัดฟันใช้เวลานานไหม

A: ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพฟันเริ่มต้นของคนไข้ การให้ความร่วมมือของคนไข้เช่น มาตามนัดที่ทันตแพทย์นัด ไม่ทำเครื่องมือหลุดบ่อยๆ ธรรมดาแล้วระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 18 ถึง 36 เดือนเท่านั้น

Q: ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่

A: ขึ้นอยู่กับช่องปากของคนไข้  แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

Q: ผู้ใหญ่อายุไม่เกินเท่าไรจึงยังจัดฟันได้

A: แม้ว่าการเคลื่อนฟันในผู้ใหญ่จะช้ากว่าเด็ก และมีโอกาสเกิดเหงือกร่นที่บริเวณ โคนฟันได้มาก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถจัดฟันได้โดยไม่จำกัดอายุ เพียงคุณมีสุขภาพเหงือก ฟัน และกระดูกที่แข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับการเคลื่อนของฟัน และมีความจำเป็นต้องจัดฟัน

Q: อยากจัดฟัน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร

A: เริ่มต้นจากให้ทันตแพทย์ตรวจลักษณะการสบฟัน เมื่อพบว่าฟันสบผิดปกติ ควรได้รับคำปรึกษาจากทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางเพื่อวางแผนและรับการรักษาซึ่งทันตแพทย์จะถ่ายเอกซเรย์และพิมพ์ฟัน เพื่อดำเนินการ ขั้นตอนต่อไป

การดูแลรักษาฟันเพื่อการจัดฟัน

ก่อนจัดฟันต้องตรวจสุขภาพฟันทั้งช่องปาก ถ้ามีฟันผุ ก็ต้องอุดฟันก่อน และขูดหินปูน ขณะจัดฟัน ใน 2-3 ปี คนไข้ต้องได้รับการขูดหินปูน ทุก 6 เดือน และทันตแพทย์จะตรวจฟันให้คนไข้ตลอดว่ามีฟันผุเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้ามีจะได้ทำการรักษาได้ทันที

หลังจัดฟันเสร็จเรียบร้อย คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน และใส่ retainer (เครื่องมือคงสภาพฟันหลังการรักษา) อย่างเคร่งครัด ตามเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด เพื่อเป็นการทำให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ

Q: คำถามเรื่องการย้ายเคสจัดฟัน

A:

การจัดฟันนั้น เราต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องจากทันตแพทย์ การห่างหายจากการรักษาไปนาน จะทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “ฟันล้ม” ได้ เราจึงต้องมาพบทันตแพทย์ตลอดเวลา

คลินิกทันตกรรมดีดีซี รับย้านเคสจัดฟัน เช่นกัน เพราะเข้าใจว่าในบางครั้งตัวผู้ป่วยเอง ไม่สะดวกไปทำการรักษาที่เดิม อาจเพราะย้ายที่อยู่หรือที่ทำงาน ดังนั้น แนะนำว่า เพื่อประโยชน์ ของคนไข้ ควรจะปรึกษากับทันตแพทย์เดิม เจ้าของเคส และขอให้ทางคุณหมอเขียนใบส่งตัว ให้ พร้อม ข้อมูลประกอบอื่นๆ เช่น โมเดลฟัน และฟิล์มเอกเรย์เดิม ก่อนการรักษาจัดฟัน

Q: ทำไมต้องเข้ารับการรักษารากเทียม

A: เหตุผลหลักของผู้เข้ารับการรักษารากเทียมคือ เพื่อสุขภาพฟันและช่องปากที่ดี , เพิ่มความมั่นใจในชีวิตประจำวัน , ความสุขที่มากขึ้นในการรับประทานอาหาร

Q: รากฟันเทียมมีอายุการใช้งานกี่ปี

A: การรักษาด้วยการปลูกรากเทียมนี้หากได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและเข้ารับการตรวจสภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ ฟันทดแทนนี้ก็สามารถมีอายุการใช้งานเสมือนหนึ่งฟันแท้อื่นๆ เช่นกัน

Q: การปักรากเทียมได้ผลสำเร็จขนาดไหน

A: จากผลทางการวิจัยหลายสถาบัน พบว่า รากเทียมมีอัตราความสำเร็จของการรักษา มากกว่า 95%
สิ่งนี้จึงตอกย้ำความมั่นใจในการเลือกรับการรักษาของคนไข้ได้

Q: การปักรากเทียม มีผลข้างเคียงหลังการรักษาหรือไม่

A: 2-3 วันแรกหลังผ่าตัด คนไข้อาจมีไข้ เจ็บบริเวณแผลเพียงเล็กน้อย หรืออาจมีอาการบวมบริเวณริมฝีปาก และขากรรไกรได้ ซึ่งอาการต่างๆเป็นสิ่งที่พบเป็นปกติ ไม่ต้องกังวลและ จะค่อยๆดีขึ้น หรือหายได้เอง ทั้งนี้ภายหลังการทำหัตถการ ทันตแพทย์จะจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการปวด และลดการอักเสบบริเวณแผล ให้อยู่แล้วค่ะ

Q: การปักรกาเทียม เจ็บหรือไม่

A: หลังหมดฤทธิ์ยาชา คนไข้จะรู้สึกเจ็บแผลได้ แต่อาการเจ็บไม่ได้แตกต่างจากการรักษาทางทันตกรรมทั่วๆไป